Cá độ

Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Chuẩn Nhất

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ không đòi hỏi cao về kinh nghiệm hoặc kỹ thuật. Tuy nhiên những nguyên tắc úm gà và cách chăm sóc gà con mới xuống ổ phải đảm bảo thực hiện tốt nhất. Và nếu bạn đang băn khoăn cách chăm sóc gà con mới xuống ổ chuẩn nhất thì bài viết dưới đây của bartscottages.com là dành cho bạn.

1. Công tác chuẩn bị trước khi chăm sóc gà con xuống ổ

Trước ngày gà nở khoảng 10 đến 14 ngày bạn cần phải chuẩn bị chuồng trại thật kĩ càng. Chuồng phải đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh không mầm bệnh và nhiệt độ thích hợp thì gà mới phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng.

Chăm sóc gà con mới xuống ổ

1.1. Chuẩn bị chuồng úm 

Tối thiểu là 1 tuần trước khi đưa gà con về bạn cần phải tổng vệ sinh chuồng trại một cách cẩn thận. Dùng các hợp chất sát khuẩn như vôi bột, vikok, iodin, formol,… theo hướng dẫn của nhà sản xuất phun khắp nền, tường chuồng. Điều này sẽ đảm bảo chuồng hoàn toàn sạch mầm bệnh từ các lứa trước. Đối với những hộ chăn nuôi số lượng lớn, trên 1000 con thì cần phải xây dựng chuồng chuyên úm gà riêng biệt.

Trang bị bạt che chắn quanh chuồng tránh tình trạng tản nhiệt hay gió lùa trong quá trình úm gà. Chuẩn bị chất lót nền chuồng như trấu, mùn cưa,… và rải đều khắp nền dày từ 8 đến 10 cm. Lưu ý, cần kiểm tra kỹ chất độn chuồng để đảm bảo không bị ẩm mốc và không lấy mùn cưa hoặc phôi bào từ những loại gỗ có các hoạt chất độc hại.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nệm vệ sinh thay thế chất độn nền chuồng. Nệm vệ sinh vừa có giảm mùi hôi vừa cải thiện môi trường lại còn tiết kiệm thời gian vệ sinh. Đặc biệt là nó có khả năng sưởi ấm cho gia cầm trong quá trình chăn nuôi.

1.2. Tùy chỉnh nhiệt độ chuồng úm

Bạn có thể sử dụng bóng điện, bóng hồng ngoại,… treo giữa chuồng gà, cách nền chuồng khoảng 40  đến 50 cm. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo chuồng không quá nóng hoặc quá lạnh. Dưới đây là biểu hiện của gà mà bạn có thể đoán để tùy chỉnh nhiệt độ  thích hợp:

  • Gà con tản ra xa khỏi giữa chuồng (nơi bạn treo bóng đèn). Gà giảm ăn và uống nước nhiều. Đây là biểu hiện của chuồng úm quá nóng.
  • Gà con chỉ tập trung giữa chuồng (nơi bạn treo bóng đèn). Đây là biểu hiện của chuồng gà quá lạnh.
  • Gà con đi lại, phân bố đều tất cả các khu vực của chuồng. Đây là biểu hiện của chuồng úm ở nhiệt độ chuẩn.

2. Hướng dẫn chăm sóc gà con mới xuống ổ

2.1. Cách úm gà con

Đối với chăn nuôi, úm gà là một khâu rất quan trọng trong cách chăm sóc gà con mới xuống ổ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống và khả năng sinh trưởng của đàn gà về sau. Úm gà là hình thức cho gà con vào chuồng/ quây có điều kiện sống tốt nhất cho gà phát triển và thuận tiện trong chăn nuôi. Vì vậy, bạn cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà theo hướng dẫn sau:

2.1.1. Thời gian úm gà

Tùy theo mùa (nhiệt độ) mà thời gian úm gà có thể kéo dài từ 3 đến 6 tuần.

2.1.2. Nhiệt đợi sưởi ấm

Nhiệt độ chuồng gà cần phải tương ứng với ngày tuổi để đảm bảo gà đủ ấm, đi lại ăn uống bình thường.

  • Gà con từ 0 đến 7 ngày tuổi ứng với nhiệt độ sưởi ấm 31-32 độ C;
  • Gà con từ 8 đến 21 ngày tuổi ứng với nhiệt độ sưởi ấm 28-30 độ C;
  • Gà con từ 22 đến 28 ngày tuổi ứng với nhiệt độ sưởi ấm 22-28 độ C.

Mặc dù lấy mức nhiệt độ bên trên làm quy chuẩn. Nhưng trong quá trình chăn nuôi bạn cần quan sát biểu hiện của gà để tùy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

2.1.3. Chế độ chiếu sáng

Ngoài nhiệt độ sưởi ấm thì chế độ chiếu sáng và cường độ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của gà. Nếu được chiếu sáng phù hợp gà con sẽ tăng ham muốn ăn uống hơn, kích thích cơ thể phát triển toàn diện và nhanh chóng.

2.2. Chế độ dinh dưỡng

2.2.1. Cung cấp nước uống

Nước uống là yếu tố đầu tiên mà người chăn nuôi cần quan tâm khi cho gà con ăn. Vì vậy, nước cho gà uống cần phải đảm bảo sạch sẽ, không nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hoặc bụi bẩn. Có như vậy thì gà con mới không mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Để tăng sức đề kháng cho gà con bạn hãy hòa tan 5g glucozo và 1g vitamin C cùng với 1 lít nước để cho gà uống.

cung cấp dinh dưỡng cho gà con mới xuống ổ

2.2.2. Cung cấp chất dinh dưỡng

Trong giai đoạn này, nguồn thức ăn chính để cung cấp dinh dưỡng cho gà là cám công nghiệp. Nếu bạn không muốn sử dụng thức ăn tổng hợp cho gà con của mình thì có thể thay thế bằng gạo, vừng, dầu đậu tương, bột cá,… Lưu ý, nếu bạn muốn thay đổi khẩu phần ăn của gà thì phải áp dụng công thức sau:

  • Ngày thứ nhất: 75% khẩu phần ăn cũ và 25% khẩu phần ăn mới;
  • Ngày thứ hai: 25% khẩu phần ăn cũ và 75% khẩu phần ăn mới;
  • Ngày thứ ba: 50% khẩu phần ăn cũ và 50% khẩu phần ăn mới;
  • Ngày thứ tư: 100% khẩu phần ăn mới.

2.2.3. Cung cấp vitamin và vắc-xin phòng bệnh

Giai đoạn này sức đề kháng của gà còn kém nên bạn cần bổ sung thêm các loại thuốc kháng sinh phòng bệnh E.coli, viêm rốn, thương hàn. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vitamin A, D, E hoặc điện giải B Complex nhằm tăng sức đề kháng cho gà.

Trong trường hợp bạn thấy gà con có dấu hiệu bị hở rốn thì nên dùng cồn 0.5% hoặc xanh methylen 1% chấm cho gà.

Các bạn thấy đấy, cách chăm sóc gà con mới xuống ổ theo hướng dẫn của bartscottages.com hết sức đơn giản. Quan trọng nhất là trong quá trình chăn nuôi bạn cần phải thường xuyên quan sát và kiểm tra tình trạng của gà và lựa chọn được phương án xử lý thích hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *